Dân Hà Nội học 'vào mở, ra tắt'

Ngày tạo: (30-03-2015)

"Vào mở, ra tắt" là thói quen sử dụng điện của người dân phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (Hà Nội) học được qua những chương trình thực hành tiết kiệm năng lượng.

Học bài xong, Trương Hồng Nhung (Trường THCS An Dương, nhà ở cụm 7, phường Yên Phụ) tắt tivi và bóng đèn rồi chạy qua phòng bố mẹ, cùng ngồi xem tivi với cả nhà dù ở phòng của hai chị em cũng có 1 chiếc tivi riêng.  Nhung tâm sự: "Ở trường các thầy cô dạy phải biết cách tiết kiệm, không được sử dụng lãng phí. Về nhà, bố mẹ em cũng dạy phải tiết kiệm điện trong gia đình. Em phải tập từng động tác nhỏ nhất như ra khỏi phòng là tắt đèn, tắt quạt...".

Cũng nhờ có ý thức từ nhỏ nên Trần Minh Hà, em họ của Nhung (mới 6 tuổi) luôn tắt ngay bóng đèn khi ra khỏi phòng. Có lần nhà hàng xóm để bóng đèn ngoài hiên sáng ban ngày, em đã nhắc nhở.

Gia đình bà Nguyễn Thị An (Yên Phụ, Tây Hồ) sử dụng nước nóng từ bình năng lượng mặt trời

Bà Nguyễn Thị An (Yên Phụ, Tây Hồ) cho biết: "Gia đình tôi, từ các cháu nhỏ cho tới các con đều thực hiện tiết kiệm điện. Ra khỏi phòng nào phải tắt điện phòng đó. Cả nhà không dùng bình nóng lạnh mà sử dụng nước nóng từ bình năng lượng mặt trời. Nhà có hai tủ lạnh, nhưng tôi chỉ sử dụng tủ lạnh nhỏ, phù hợp với nhu cầu của gia đình. Mỗi tháng trung bình cũng phải tiết kiệm được vài trăm nghìn đồng".

Tại nhà bà An, tất cả đèn chiếu sáng đều sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện. Trên tầng thượng, bà lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ngôi nhà của ba người con của bà ngay bên cạnh cũng được thiết kế như vậy.

Nhà bà Nguyễn Thanh Hiếu ngay gần nhà bà An cũng dùng đèn compact để chiếu sáng cho ngôi nhà 3 tầng. "Chỉ khi nào chồng tôi dạy học, nhà mới bật bóng đèn tuýp. Mỗi tháng nhà tôi cũng tiết kiệm được 200.000 - 300.000 đồng. Số tiền này là thiết thực cho gia đình - bà Hiếu tâm sự - Từ mấy năm nay, Hội phụ nữ đã tuyên truyền cán bộ hội viên sử dụng tiết kiệm điện. Trước đây, cậu con trai lớn lắp điều hòa tất cả các phòng. Ngay việc dùng lò vi sóng, tủ lạnh, bình nóng lạnh... cũng rất thoải mái. Ngày nào cũng để bình nóng lạnh 24/24h. Có tháng tiền điện lên tới 2 triệu đồng. Tôi phải nhắc nhở các con từng việc một, ngay cả việc sử dụng các thiết bị điện như thế nào cho hợp lý. Cuối cùng cả gia đình cùng thực hiện tiết kiệm điện".